Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc

01/12/2020 11:53

Vinh dự được sinh ra trên vùng đất Việt Bắc địa linh nhân kiệt, với 25 dân tộc anh em chung sống, nơi hội tụ bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc… Đó là điều kiện thuận lợi để Đoàn Văn công Quân khu 1 mang lời ca, tiếng hát cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân không chỉ trên địa bàn đơn vị mà còn biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân cả nước, ở những làng bản biên giới, nơi hải đảo xa xôi.

Ấm tình bộ đội-văn công

Tin nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Văn công Quân khu 1 hôm nay có buổi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, các chiến sĩ Sư đoàn 3-Sư đoàn Sao Vàng, Quân khu 1 háo hức lắm. Từ chiều, các chiến sĩ như Đinh Duy Nam, Hoàng Văn Thư… của Đại đội vệ binh 23 cứ thấy chộn rộn nhìn ra phía cổng đơn vị… như ngóng người yêu.

Sân vận động của Sư đoàn 3 được trang trí thành sân khấu biểu diễn của văn công. 18 giờ 30 phút, bộ đội các đơn vị và nhân dân của xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đã lục tục xếp ghế kín bãi cỏ sân vận động. Những tiếng í ới gọi nhau, trò chuyện giữa bộ đội với nhân dân, tiếng trêu đùa của các chiến sĩ trẻ… hòa vào tiếng hát, tiếng nhạc rộn vang cả một khoảng núi đồi.

Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc

Ảnh minh họa nguồn internet

Trên sân khấu, liên tiếp hơn 20 tiết mục hát, múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước và tô thắm hình tượng “Bộ đội Cụ Hồ” lần lượt được các nghệ sĩ, diễn viên biểu diễn; nổi bật trong số các tiết mục hát múa còn có các bài hát mang đậm dấu ấn, khắc họa truyền thống của bộ đội Quân khu 1, Sư đoàn 3, bên cạnh đó là những điệu múa, âm hưởng nhạc cụ dân tộc, làn điệu dân ca đặc trưng của đồng bào các dân tộc Việt Bắc như hát then, đàn tính…

Biết các ca sĩ, diễn viên của Đoàn Văn công Quân khu 1, trong đó có nhiều tài năng đã khẳng định tên tuổi, như: NSƯT Trung Kiên, ca sĩ Mai Linh Nhâm, Giàng Hoa, Hồng Phi, Dương Đức, Lâm Bảo Ngọc (Á quân Giọng hát Việt 2019), gần đây có giọng ca trẻ, mới là Thu Thủy… nên cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn 3 rất phấn khởi. Các tiết mục của đoàn chọn biểu diễn phục vụ bộ đội được dàn dựng công phu, tươi trẻ, chuyên nghiệp và giàu tính nghệ thuật, giải trí. Văn công về biểu diễn phục vụ bộ đội không có khoảng cách giữa người diễn và người xem, mà ngược lại, nhiều tiết mục đã được hòa nhịp, hòa giọng giữa ca sĩ và bộ đội trên sân khấu và cùng nhau nhảy, hát dưới sân vận động, tạo không khí phấn khởi, sôi động và ấm tình bộ đội-văn công.

Đại tá Dương Văn Quang, Phó chính ủy Sư đoàn 3 cho hay, khi thông báo có đoàn văn công đến đơn vị biểu diễn, cán bộ, chiến sĩ rất háo hức. Được thưởng thức đoàn văn công chuyên nghiệp biểu diễn, lại có nhiều gương mặt nghệ sĩ trẻ, mới tạo không khí vui tươi, tinh thần phấn khởi cho bộ đội, nhất là các chiến sĩ trẻ; đây cũng là một trong những sinh hoạt văn hóa, tinh thần làm cho bộ đội có thêm động lực, yên tâm rèn luyện góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, xây dựng bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm cho bộ đội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị nói riêng và quân đội nói chung.

Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc

Ảnh minh họa nguồn internet

Hoạt động biểu diễn của Đoàn Văn công Quân khu 1 đợt này tại Sư đoàn 3 diễn ra 4 buổi, đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng Sư đoàn vừa hoàn thành diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên 2 cấp ngoài thực địa, có một phần thực binh bắn đạn thật; đồng thời là hoạt động tạo không khí phấn khởi cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị đoàn kết, gắn bó, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để hướng đến sự kiện đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân của Trung đoàn 22 (dự kiến vào ngày 21-12-2020), Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12.

Đổi mới, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của bộ đội

Trong thời gian qua, các chương trình biểu diễn nghệ thuật của Đoàn Văn công Quân khu 1 đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong cách dàn dựng và chuyên nghiệp ý tưởng nghệ thuật, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu thưởng thức của bộ đội và nhân dân.

Theo Thượng tá Dương Thị Kim Ngân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của bộ đội, công chúng yêu cầu ngày càng cao. Điều này đã đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho đơn vị phải làm sao luôn có những sáng tạo, đổi mới, song vẫn phải mang đậm dấu ấn, bản sắc của các thế nghệ sĩ, diễn viên của đoàn dày công xây dựng và bồi đắp hơn 70 năm qua.

Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc

Ảnh minh họa nguồn internet

Với tinh thần trách nhiệm cao, xác định rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ, cán bộ, diễn viên của đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, sau khi chuyển đơn vị từ Thái Nguyên về Hà Nội, đoàn đã xây dựng, luyện tập hàng trăm chương trình nghệ thuật với nhiều nội dung chủ đề khác nhau, phù hợp với các vùng, miền nơi đơn vị đến biểu diễn. Tổ chức biểu diễn được 564 buổi phục vụ bộ đội và nhân dân trên địa bàn Quân khu 1, Hà Nội và một số địa phương; trong đó biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, chiếm trên 60% kế hoạch biểu diễn hàng năm. Trong năm 2017 và 2019 Đoàn đã hoàn thành xuất sắc các đợt đi biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 được Thủ trưởng Tổng cục Chính trị (TCCT) và Thủ trưởng Bộ tư lệnh (BTL) Quân khu 1 khen thưởng.

Ngoài ra, đoàn còn tích cực tham gia và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ biểu diễn nhân các sự kiện chính trị lớn của Đảng, Quân đội, như: Tổng đạo diễn và biểu diễn khai mạc “Ngày hội văn hóa quân - dân” tại khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Thái Nguyên năm 2019; biểu diễn phục vụ cán bộ và nhân dân trên địa bàn nhân kỷ niệm 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và các sự kiện văn hóa, được công chúng đón nhận nồng nhiệt, có sức lan tỏa lớn, góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội và nhân dân trong và ngoài địa bàn quân khu.

Kết quả, thành tích của đoàn được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, TCCT, Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao và khen thưởng; được BTL Quân khu 1 tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2017”, 2 năm liền 2018, 2019 được tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của bộ đội và nhân dân, đoàn thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu về bản sắc văn hóa, truyền thống, phong tục, tập quán vùng miền, để xây dựng các chương trình biểu diễn nghệ thuật phù hợp; không ngừng đổi mới nội dung, hình thức xây dựng chương trình nghệ thuật đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện cho các nghệ sĩ, diễn viên có cơ hội cọ xát, giao lưu học hỏi ở các cuộc thi tài năng của toàn quân và toàn quốc. Thường xuyên tổ chức tốt công tác tập huấn để nâng cao năng lực trình độ chuyên môn cho đội ngũ biên đạo, nhạc sĩ, nhạc công, diễn viên; mời  các nghệ nhân dân gian, các giảng viên nghệ thuật, các nghệ sĩ, nhạc sĩ giàu kinh nghiệm bồi dưỡng chuyên môn về sáng tác, hòa âm phối khí, biên đạo xây dựng các chương trình, tiết mục đặc sắc… đưa vào các chương trình biểu diễn phục vụ. Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ, đoàn luôn đặt ra mục tiêu hoạt động, vừa giữ được màu sắc riêng có của một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của bộ đội và nhân dân vùng núi rừng Việt Bắc, vừa sẵn sàng vươn tới những đỉnh cao của nghệ thuật nước nhà trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: VƯƠNG HÀ
Nguồn https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/ron-vang-loi-ca-dieu-mua-giua-nui-rung-viet-bac1-645212

Bạn đang đọc bài viết "Rộn vang lời ca, điệu múa giữa núi rừng Việt Bắc" tại chuyên mục VĂN HÓA - THÔNG TIN.

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu những thông tin tham khảo về: Tin tức hoạt động nội bộ của Công ty Cổ phần Truyền thông Đời sống và Phát triển và thông tin về sản phẩm dịch vụ do Công ty phối hợp với đối tác, khách hàng giới thiệu trên Website http://propr.vn/ theo ĐKKD 0108933403 của Sở KH & ĐT Hà Nôi và Quy định tại Khoản 3, Điều 20, Nghị định số 72/2013/NĐ - CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ.